Kiến thức Nhãn khoa

Home/Kiến thức Nhãn khoa/Chăm sóc mắt/Tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm gây mù lòa

Lão hóa mắt sớm

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi đái tháo đường) là một bệnh vô cùng nguy hiểm vì nó gây ra rất nhiều biến chứng, và theo thống kê có đến 90% người bệnh tiểu đường gặp các biến chứng về mắt.

Biến chứng đái tháo đường xảy ra chủ yếu do một nguyên nhân chính là tăng đường huyết và không kiểm soát được lượng đường huyết. Đường huyết tăng cao sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu lớn và mạch máu nhỏ. Bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2 là nhóm có nguy cơ cao mắc biến chứng tại mắt, khiến cho bệnh nhân suy giảm thị lực nhanh chóng, nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể mất thị lực hoàn toàn.

1. Những biến chứng tại mắt thường gặp của người bị tiểu đường

Tăng nhãn áp

Bệnh nhân tiểu đường tăng 40% nguy cơ bị tăng nhãn áp hơn so với những người không bị tiểu đường. Thời gian mắc bệnh tiểu đường càng lâu, khả năng bị tăng nhãn áp càng nhiều. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực tích tụ trong mắt. Trong hầu hết trường hợp, áp lực khiến hệ thống thoát dịch lỏng chậm khiến dịch tích tụ trong tiền phòng. Áp lực chèn ép các mạch máu mang máu đến võng mạc và thần kinh thị giác. Thị lực dần mất đi vì võng mạc và dây thần kinh bị tổn thương.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể hình thành đi kèm bệnh tiểu đường thường xảy ra vì hàm lượng sorbitol dư thừa (một loại đường hình thành từ glucose), tạo thành cặn trong thủy tinh thể. Tình trạng thủy tinh thể đục tiến triển nhanh chóng, gây suy giảm thị lực, nhòa, chói sáng. Người bệnh tiểu đường bị đục thủy tinh thể vẫn có thể điều trị khôi phục thị lực bằng cách phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc tiểu đường xảy ra do tình trạng tổn thương mạch máu ở võng mạc mắt, đường huyết cao khiến hệ thống mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương, dần dần thị lực của người mắc tiểu đường có thể bị suy giảm hoặc tệ hơn có thể dẫn đến mù lòa. Biến chứng này nguy hiểm và tiến triển phức tạp gây nên các bệnh lý như phù hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc

2. Làm gì để ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường?

  • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các biến chứng đái tháo đường.
  • Tầm soát thường xuyên biến chứng võng mạc đái tháo đường, khám đáy mắt trung bình mỗi năm 1 lần để kiểm soát biến chứng kịp thời.
  • Hạn chế các yếu tố nguy cơ gây tăng cao khả năng biến chứng như mỡ máu, tăng huyết áp,…
  • Tuân thủ chế độ dinh dưỡng và luyện tập lành mạnh dành cho bệnh nhân đái tháo đường.
  • Luôn luôn kiểm soát đường huyết của mình theo các chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ là bệnh viện chuyên sâu về nhãn khoa, chuyên khám và điều trị tất cả các bệnh lý về mắt, có tiếp nhận khám và điều trị BHYT cho người dân trên toàn quốc. Tự hào là một trong những Bệnh viện Mắt hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, Bệnh viện là thành viên của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ – hệ thống Y tế tư nhân với hơn 23 năm hình thành và phát triển gồm 15 bệnh viện và 11 phòng khám trên toàn quốc. Với đội ngũ Y bác sỹ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc hiện đại, chuẩn y khoa, Bệnh viện đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng và điều trị.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bài viết liên quan