Kiến thức Nhãn khoa, Tật khúc xạ

Làm thế nào để giảm thiểu tối đa độ cận thị ở trẻ em?

lượt xem

Làm thế nào để giảm thiểu tối đa độ cận thị ở trẻ em?

Trẻ em – độ tuổi dễ mắc tật cận thị nhất và đặc biệt con số ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tối đa tình trạng gia tăng độ ở trẻ em?

1. Đeo kính để điều chỉnh độ cận

Giai đoạn trước 10 tuổi là giai đoạn trẻ rất dễ mắc tật cận thị, việc đeo kính và điều chỉnh đúng độ sẽ giúp thị giác của trẻ phát triển và đạt mức tối ưu nhất. Không chỉ thế trẻ còn thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt, học tập và tránh được những hệ lụy không tốt về sau, tránh được những tình trạng như nhược thị, lé hoặc bất đồng khúc xạ độ của 2 mắt chênh nhau từ 2 Diop trở lên).

Trẻ cận nhẹ dưới 3 Diop thì vẫn có khả năng sinh hoạt tương đối khi không có kính, vì vậy chị nên đeo kính khi cần nhìn xa. Ngược lại với trẻ cận nặng, độ cận từ 3 Diop trở lên thì nên đeo kính thường xuyên.

2. Điều chỉnh thói quen hằng ngày

Cận thị một phần là do sự bất tương xứng giữa các cấu trúc liên quan đến khúc xạ của mắt, vì thế việc phòng tránh cận thị là một trong những điều gần như bất khả thi. Nhưng không phải như vậy là chúng ta không thể làm gì để hạn chế tình trạng cận thị của bé. Bố mẹ có thể điều chỉnh thói quen hằng ngày của bé để giảm tối đa các yếu tố tăng nguy cơ hoặc sự tiến triển của cận thị.

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, tránh đọc sách ở cự ly quá gần (dưới 30cm), quá lâu trên 2 giờ và nên đọc sách trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng viễn thị tương đối của vùng võng mạc chu biên khi đeo kính gọng có thể làm tăng độ nguy cơ tiến triển của cận thị. Vì thế, hiện nay nhiều người chọn cách cho trẻ đeo kính tiếp xúc cứng thấm khí trong khi ngủ để điều chỉnh bề mặt giác mạc – phương pháp Ortho – K.

Trẻ chỉ cần sử dụng kính Ortho – K khi ngủ và buổi sáng có thể thoải mái sinh hoạt mà không cần đeo kính gọng hay kính áp tròng. Có thể nói đây là phương pháp an toàn giúp triệt tiêu độ cần không cần xâm lấn mà còn có tác dụng làm giảm hoặc dừng sự tiến triển của cận thị, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Share on email

Đặt lịch khám

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ đến bạn trong thời gian sớm nhất.


  Bài viết liên quan

  Mắt Hoàn Mỹ ra mắt Phương pháp Xóa cận đột phá – Phakic ICL

  Mắt Hoàn Mỹ chính thức ra mắt phương pháp Xóa cận đột phá trên Thế giới - Phakic ICL.

  Tháo kính đón Giáng sinh với thật nhiều Ưu đãi giá

  Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa mắt đầu tiên trong hệ thống Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ. Với 24 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế và các hoạt động cộng đồng, Bệnh viện không chỉ chú trọng vào chất lượng chuyên môn của các Y Bác sĩ, trang bị những thiết bị hiện đại nhất, nâng cấp cơ sở hạ tầng mà còn luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đem lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại hệ thống bệnh viện từ đa khoa nói chung cho đến chuyên khoa Mắt nói riêng.

  Ca sĩ Anh Tú trải nghiệm Xoá cận chuẩn Hoàn Mỹ

  Ca sĩ Anh Tú Xóa cận thành công tại Mắt Hoàn Mỹ