Đục thủy tinh thể, Kiến thức Nhãn khoa, Tin tức & Hoạt động Bệnh viện

Nguyên nhân mắt mờ sau phẫu thuật Phaco

lượt xem

Nguyên nhân mắt mờ sau phẫu thuật Phaco

Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể các bệnh nhân thường có biểu hiện mắt mờ, tầm nhìn không rõ. Vậy nguyên nhân của điều này là do đâu?

Khi tiến hành phẫu thuật Phaco, bác sĩ chỉ hút sạch phần lõi của thể thủy tinh nhưng lại để lại một phần trước và toàn bộ bao sau. Phần còn lại này như một chiếc túi giúp cố định thấu kính nhân tạo nội nhãn đặt trong mắt, tăng tính an toàn tuyệt đối cho cuộc phẫu thuật.

Theo một nghiên cứu được thống kê cứ khoảng 20% bệnh nhân sau khi phẫu thuật Phaco phần bao sau bị đục do các tế bào di chuyển và tăng sản tại vùng này. Đục bao sau khiến cho thị lực bị giảm sút do môi trường trong suốt của mắt bị ảnh hưởng, mức độ giảm thị lực phụ thuộc vào mức độ đục bao sau.

Để điều trị đục bao sau bác sĩ sẽ dùng laser để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học để trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ nhỏ thuốc tê (việc nhỏ tê được thực hiện ngay tại phòng khám hoặc phòng chuẩn đoán hình). Việc điều trị bao sau không phải lên phòng mổ và không tạo vết thương, bệnh nhân sau khi thực hiện xong có thể ra về ngay trong ngày và sinh hoạt bình thường.

Nếu sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể các bộ phận khác của mắt hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh, thị lực chỉ giảm do đục bao sau thì sau khi thực hiện thủ thuật này bệnh nhân sẽ nhìn rõ trở lại như trước.

Khi đã hoàn thành tất cả các thủ thuật mở bao sau, bác sĩ sẽ đo thị lực, nhỏ giãn đồng tử để đánh giá mức độ giảm thị lực, mức độ đục bao sâu (các tổn thương khác nếu có) sau đó sẽ xem xét quyết định thời điểm phù hợp, tiên lượng sự phục hồi thị lực sau thủ thuật.

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Share on email

Đặt lịch khám

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ đến bạn trong thời gian sớm nhất.


    Bài viết liên quan

    tam nhin tinh anh

    Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa mắt đầu tiên trong hệ thống Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ. Với 24 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế và các hoạt động cộng đồng, Bệnh viện không chỉ chú trọng vào chất lượng chuyên môn của các Y Bác sĩ, trang bị những thiết bị hiện đại nhất, nâng cấp cơ sở hạ tầng mà còn luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đem lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại hệ thống bệnh viện từ đa khoa nói chung cho đến chuyên khoa Mắt nói riêng.