Hỗ trợ

Home/Hỗ trợ/Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Với công nghệ phẫu thuật khúc xạ và trang thiết bị ngày càng tiên tiến bạn có thể lựa chọn các phương pháp thông dụng hiện nay là Lasik, Femto-Lasik, và phương pháp mới nhất hiện nay đang rất được ưa chuộng do những ưu điểm vượt trội của nó là Relex Smile. Tùy theo từng điều kiện mắt sau khám mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ phù hợp nhất và tối ưu nhất. Cho nên, không có phương pháp nào là tốt nhất mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất với mắt của bạn.

Bệnh nhân được nhỏ thuốc gây tê bề mặt, quá trình phẫu thuật gần như không đau đớn gì. Thời gian phẫu thuật nhanh chóng, mắt sẽ tự lành không cần phải khâu. Vài tiếng sau khi phẫu thuật mắt, bệnh nhân sẽ thấy khô và cộm mắt tạm thời. Để mắt dịu hơn, bệnh nhân nên tra nước mắt nhân tạo đều đặn. Sau tầm 4 tiếng hoặc hơn, mắt sẽ bình thường trở lại. Phần lớn bệnh nhân nhận thấy thị lực cải thiện rõ rệt chỉ vài tiếng ngay sau phẫu thuật.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đối chứng thực hiện ở Hoa kì đã chứng minh tính an toàn của phẫu thuật LASIK. Nhờ đó phẫu thuật này đã được FDA Hoa Kì cho phép thực hiện trên người để điều chỉnh tật khúc xạ, dùng tia Laser tác động chỉnh sửa lên giác mạc và đảm bảo được độ dày giác mạc an toàn cho mắt. Người ta cũng chứng minh tia Laser dùng điều chỉnh tật khúc xạ không gây tổn hại gì cho các thành phần bên trong mắt. Mỗi năm có khoảng 4 triệu ca phẫu thuật Lasik được thực hiện trên toàn thế giới.
Phẫu thuật Lasik tại Bệnh viện Mắt Quôc Tế Hoàn Mỹ được thực hiện trên hệ thống Laser Excimer thế hệ thứ 6 – Carl Zeiss Mel 90. Máy này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các thế hệ máy cũ, đảm bảo ổn định cho chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bạn đủ 18 tuổi trở lên.

Không thích mang kính gọng và kính áp tròng.

Mắt bạn không có các bệnh lý tại mắt và toàn thân đang tiến triển.

Độ cận mắt phải ổn định ít nhất 6 tháng gần nhất.

Phụ nữ không đang mang thai và không cho con bú.

Với công nghệ tiên tiến hiện nay, bệnh nhân có độ cận từ 0,75 D trở lên có kèm loạn thị hay không đều có thể phẫu thuật khúc xạ được. Tuỳ độ khúc xạ và tình trạng mắt của từng người mà Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật nào là thích hợp nhất sau khi trải qua các bước khám chuyên sâu trước mổ.

Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi từ 20-45 phút sau phẫu thuật là có thể ra về và tái khám vào ngày hôm sau. Bệnh nhân có thể sinh hoạt nhẹ nhàng ngay vì phẫu thuật có độ an toàn và ổn định cao.

Đồng thời bạn nên sắp xếp chế độ làm việc và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Tránh tiếp xúc với màn hình máy tính, tivi hay điện thoại sớm và trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó bạn tránh dụi tay vào mắt, hạn chế để nước vào mắt, tránh tiếp xúc khói bụi, không nên trang điểm vùng mắt trong vòng 3 tuần đầu sau phẫu thuật. Trong tháng đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân nên tránh đi bơi và chơi các môn thể thao quá mạnh.

Một chế độ ăn bình thường, đa dạng chất dinh dưỡng và cân đối cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm dinh dưỡng cho mắt. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm:

– Các vitamin có lợi cho mắt: A, B1, B2, B3, E và C.
– Các chất có lợi cho mắt: Canxi, Kẽm, Crôm, Se-len, Phốtpho.
– Ăn uống bình thường nhưng tránh thức ăn gây ho, táo bón, khó tiêu.

Lịch tái khám định kỳ sau mổ: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng.
Nên khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để được khám, tư vấn và chăm sóc mắt.
Hoặc khám mắt ngay khi có nhu cầu và gặp vấn đề về mắt.

Về nguyên tắc, cận thị sẽ được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật, sinh hoạt không cần sử dụng kính. Tuy nhiên, phẫu thuật lasik chỉ giải quyết độ khúc xạ (cận – viễn -loạn) hiện tại. Sau phẫu thuật cần có chế độ chăm sóc mắt hợp lý, không để mắt làm việc quá nhiều, trong điều kiện ánh sáng yếu, hoặc do mắt bạn đang ở độ tuổi phát triển chưa ổn định, thì nguy cơ tái cận có thể xảy ra.

Nguy cơ tái cận sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố: ngoài yếu tố độ tuổi, độ khúc xạ, độ loạn cao hay thấp, còn phụ thuộc vào phản ứng lành thương của mỗi người. tuy nhiên tỷ lệ tái độ rất thấp, ít gặp trong phẫu thuật khúc xạ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám, với các thông số tổng hợp lại, và tư vấn chính xác tỷ lệ tái độ trên mỗi bệnh nhân cụ thể là bao nhiêu phần trăm. Trong các trường hợp bị tái độ nếu mắt đủ điều kiện có thể điều trị bổ sung.

Điều này không chính xác, vì đó là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Nguyên nhân gây ra cận thị là do nhãn cầu không tròn mà dài hơn người bình thường, ảnh hội tụ nằm phía trước võng mạc làm cho hình ảnh mờ.

Lão thị có tính chất sinh lý là sự suy giảm thị lực ở thị giác gần ở tuổi 40 do giảm biên độ điều tiết.

Với tuổi tác, cơ mắt ngày càng ít linh hoạt hơn và đến một lúc nào đó, chúng không còn đủ khỏe để tập trung vào những vật thể ở gần.

Vì hai cơ chế hoàn toàn khác nhau như vậy nên người ta khi cận thị đến tuổi 38-40 thì vẫn bị lão thị. Nhưng những người bị cận thị nhẹ thì thường bị lão thị trễ hơn so với người bình thường.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.