Mắt Hoàn Mỹ

- Phục hồi chức năng thị giác

1. Tổng quan

Thị giác của con người không phải là một chức năng hoạt động đơn lẻ, nó là sự kết hợp nhiều hệ thống chức năng giữa mắt và não. Các bệnh lý rối loạn thị giác thường gặp bao gồm nhược thị và lác mắt.

Nhược thị (còn gọi là mắt lười) là tình trạng thị lực của một bên hoặc cả hai bên mắt bị giảm do não không nhận biết được những hình ảnh mà mắt bệnh nhân chuyển đến khiến não tăng cường hoạt động với chỉ một mắt. Mắt lác cũng là một phần biểu hiện của bệnh lý nhược thị. Bệnh cần được thăm khám và phát hiện sớm để có những can thiệp điều chỉnh kịp thời.

Điều trị bằng phương pháp tập luyện giúp phục hồi chức năng thị giác ở trẻ em bị bệnh lý nhược thị. Che mắt khỏe mạnh nhằm kích thích thị lực của mắt yếu hơn, giúp não tham gia hoàn thiện quá trình phát triển thị lực, kích thích phục hồi dẫn truyền của thần kinh thị giác. Ngoài ra, bác sỹ cũng có thể dùng thuốc Atropine lên mắt khỏe để mắt khỏe nhìn mờ đi thay tác dụng miếng che mắt.

2. Điều trị

Bệnh nhược thị là gì?

Nhược thị là tình tình trạng thị lực kém ở một bên hay cả hai bên mắt, xảy ra do sự trở ngại trong quá trình phát triển thị lực suốt thời thơ ấu, có thể kéo dài tình trạng này suốt đời.

Nguyên nhân gây nhược thị

Trong quá trình phát triển ở trẻ em, đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não dần hình thành và hoàn thiện. Trong giai đoạn này bất kỳ nguyên nhân nào làm cản trở việc phát triển thị giác của hai mắt hoặc có sự tương tác bất thường giữa hai mắt dẫn đến việc hoàn thiện đường dẫn truyền thị giác bị gián đoạn đều có thể gây nhược thị.

Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

 • Do ngăn trở tiếp nhận ánh sáng: Đục thủy tinh thể bẩm sinh, đục thủy tinh thể chấn thương, sụp mi bẩm sinh, đục giác mạc…
 • Lé ( lác mắt).
 • Tật khúc xạ, đặc biệt có bất đồng khúc xạ.

Các yếu tố nguy cơ: trẻ sinh non, nhẹ cân khi sinh, bệnh võng mạc trẻ sinh non, tiền sử gia đình có tật khúc xạ…

Dấu hiệu của bệnh nhược thị

Nhiều trẻ không có dấu hiệu gì đặc biệt cho đến khi lần đầu tiên được phát hiện lúc kiểm tra thị lực cả hai mắt. Tuy nhiên, một số triệu chứng trẻ nhược thị có biểu hiện:

 • Lé mắt: thường xảy ra ở lé một mắt thường xuyên.
 • Than mỏi mắt.
 • Nhìn mờ.
 • Nghẹo cổ khi nhìn không rõ.

Các biện pháp điều trị bệnh nhược thị

Điều trị theo nguyên nhân: Cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh như lé, đục thủy tinh thể, cận thị, viễn thị, loạn thị… sau đó lên phác đồ điều trị. Ví dụ: Nếu bị nhược thị do tật khúc xạ ở mắt thì có thể mang kính để điều chỉnh, sau đó tập phục hồi chức năng để cải thiện thị lực của mắt. Còn trong trường hợp nhược thị do đục thủy tinh thể thì có thể phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo.

Điều trị theo phương pháp tập luyện: Ở trẻ em, nhược thị đa phần là do thần kinh. Do đó việc tập luyện nhằm kích thích phục hồi dẫn truyền của thần kinh thị giác từ đó cải thiện thị lực. Dùng miếng dán để dán lên mắt khỏe mạnh nhằm kích thích thị lực của mắt yếu hơn và giúp các bộ phận não tham gia vào quá trình hoàn thiện quá trình phát triển thị lực. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng thuốc Atropine lên mắt khỏe để mắt khỏe nhìn mờ đi thay tác dụng như dùng miếng dán.

Phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh nhược thị

Tỷ lệ nhược thị gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 3%. Sau 7 tuổi, não bộ và thần kinh thị giác đã ổn định, nên mọi điều trị sau thời gian này thường kém hiệu quả. Do đó cần phải để ý phát hiện sớm trẻ bị nhược thị để có biện pháp can thiệp kịp thời tránh biến chứng nặng nề.

Cần thực hiện khám phát hiện sớm các nguyên nhân gây nhược thị ngay sau 4-6 tuần tuổi.

Các trẻ nằm trong nhóm nguy cơ cần phải được theo dõi hàng năm trong giai đoạn phát triển nhạy cảm ( từ sau sinh đến 4 tuổi).

Việc cải thiện và phục hồi thị lực phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của bệnh nhân cũng như phía gia đình người bệnh, loại nhược thị, tuổi của bệnh nhân và phương pháp điều trị.

Đang được cập nhật.

Đang được cập nhật.

Phương pháp điều trị

Ưu - Nhược điểm

Chi phí

Đặt lịch khám

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ đến bạn trong thời gian sớm nhất.


  Các dịch vụ liên quan

  Bệnh lý Lệ đạo

  Bệnh lý Giác mạc

  Bệnh lý Kết mạc

  Xét nghiệm

  Chuẩn đoán hình ảnh

  LASER Điều trị

  Trung phẫu

  Tiểu phẫu

  Khám mắt định kỳ

  Bệnh lý Mi Mắt