Mắt Hoàn Mỹ

- Chỉnh Lác

1. Tổng quan

Lác mắt dân gian thường gọi là mắt lé là một hình thức bệnh lý về mắt có biểu hiện là khi nhìn một vật thể nào đó, hai mắt không được thẳng hàng. Một mắt sẽ lệch đi so với mắt kia. Nếu trường hợp lệch vào bên trong gọi là lác trong, lệch ngoài gọi là lác ngoài hay lệch lên trên gọi là lác đứng trên, lệch xuống dưới là lác đứng dưới. Bệnh lác mắt xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn của hai mắt, làm cản trở sự phát triển chức năng thị giác. Song song đó còn ảnh hưởng đến thị lực, làm mất khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều gặp khó khăn và không chính xác.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải căn bệnh này thậm chí có những trường hợp bẩm sinh, lác mắt cũng có thể do di truyền. Ở người lớn bệnh lác mắt có thể do nhiều yếu tố cộng hưởng, có thể do chấn thương hoặc một bệnh lý nào đó gây ra. Một số trường hợp có thể tổn thương thần kinh hoặc tại cơ vận nhãn.

Mắt bình thường có 6 cơ vận nhãn bám xung quanh nhãn cầu để giúp mắt liếc nhìn các hướng khác nhau. Và mỗi cơ vận nhãn lại đảm nhận một hướng nhìn chính yếu. Khi thị giác hai mắt phát triển tốt thì hai mắt sẽ làm việc cùng nhau để nhìn vào một vật, từ đó não sẽ chi phối cho các cơ vận nhãn hoạt động cân bằng nhau và hai mắt phối hợp hài hòa. Và bệnh lác mắt xảy ra là do mất cân bằng hài hòa này.

Lác có thể do một rối loạn nào đó ở não hoặc cơ vận nhãn làm sự chi phố trên bị rối loạn. Một số trường hợp có thể do tổn thương như khối u, xuất huyết… làm tê liệt thần kinh chi phối vận động của cơ vận nhãn nên mắt bị lác.

Ngoài ra, lác mắt còn thường gặp ở những nguyên nhân theo lứa tuổi:

 • Trẻ em: tật khúc xạ, bất đồng khúc xạ, nhược thị…
 • Người lớn: chấn thương, bệnh lý hệ thần kinh, nhiễm siêu vi…

Một trong những triệu chứng của bệnh lác mắt là hai mắt khi nhìn lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi người bệnh soi gương. Với những trường hợp lác độ nhỏ hoặc lác ẩn thì khó phát hiện bằng mắt thường. Triệu chứng của bệnh lác mắt có thể là mỏi mắt thường xuyên hoặc khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị một bên mắt. Trường hợp lác măt xảy ra đột ngột bệnh nhân có thể có triệu chứng nhìn đôi (song thị). Để giảm triệu chứng khó chịu này thì bệnh nhân khi nhìn phải nghiêng đầu, từ đó dần dần não sẽ tự ức chế ảnh ở một mắt để không còn bị song thị. Hậu quả là đầu bệnh nhân sẽ nghiên hẳn sang một bên. Trong trường hợp này bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa sớm để loại trừ những bệnh lý cấp tính hệ thần kinh trung ương.

2. Điều trị Lác Mắt

Tuỳ từng trường hợp cụ thể và mục tiêu điều trị, bác sĩ sẽ có những chỉ định chính xác. Đối với trẻ dưới 6 tuổi và trẻ còn đi học, mục tiêu điều trị giúp bảo toàn chức năng hợp thị hai mắt và ngăn ngừa nhược thị. Ở người trưởng thành mục đích chỉnh lé chỉ mang tính thẩm mỹ, ngoài ra một số trường hợp lé cấp tính cần điều trị giúp phục hồi chức năng hợp thị.

Các phương pháp điều trị lé bao gồm:

Điều trị không phẫu thuật:

 • Tập qui tụ, tập liếc sang hướng ngược chiều lé
 • Đeo kính khi lé do quy tụ điều tiết hay kèm tật khúc xạ
 • Ở người lớn lé gây song thị độ nhỏ có thể mang lăng kính
 • Che mắt khi mắt lé bị nhược thị
 • Phẫu thuật điều chỉnh các cơ vận nhãn nhằm đưa 2 mắt về thẳng trục.

Điều trị bằng thuốc: Tiêm Botulium toxin trường hợp lé thứ phát người lớn do liệt cơ vận nhãn trong thời gian chờ đợi phẫu thuật để giải quyết tạm thời tình trạng song thị. Hoặc lé do các bệnh lý nội khoa: bệnh tuyến giáp, viêm cơ…

Đang được cập nhật.

Chi phí phẫu thuật Lác dao động trong khoảng 6.500.000đ – 10.500.000đ/2 mắt.

Phương pháp điều trị

Ưu - Nhược điểm

Chi phí

Đặt lịch khám

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ đến bạn trong thời gian sớm nhất.


  Các dịch vụ liên quan

  Hở Mi

  Thừa Da Mi

  Tạo Nếp Mí Đôi

  Mắt Một Mí

  Nếp Nhăn Mắt

  Hẹp Khe Mi

  Lấy Bọng Mỡ

  Sụp Mi