Mắt Hoàn Mỹ

- Bệnh lý Lệ đạo

1. Tổng quan

Lệ đạo là hệ thống ống, có cấu tạo đặc biệt, bắt đầu bằng điểm lệ ở góc trong của mi mắt và kết thúc tại khe mũi dưới.

Do đặc điểm giải phẫu là hệ thống ống nên bệnh lý thường gặp nhất ở lệ đạo là tắc lệ đạo. Hẹp và bít điểm lệ là nguyên nhân thường gặp, chiếm 70% chảy nước mắt do tắc hệ thống lệ đạo. Khi có tắc lệ đạo, nước mắt không được dẫn lưu xuống mũi nên sẽ trào ra ngoài. Vì vậy, triệu chứng thường gặp là chảy nước mắt. Nếu quá trình tắc kéo dài, nước mắt bị ứ đọng tại túi lệ có thể gây ra nhiễm khuẩn tại đường lệ. Tắc lệ đạo có thể gây viêm nhiễm, đau nhức, nếu để lâu sẽ dẫn tới những biến chứng tại mắt. Do hầu hết các trường hợp tắc lệ đạo là không thấy nguyên nhân rõ rệt nên cũng không có biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nào.

2. Điều trị

2.1 Viêm tắc lệ đạo

Viêm tắc lệ đạo xảy ra khi có nguyên nhân gây cản trở thoát nước mắt xuống mũi, làm nước mắt ứ đọng lại. Hệ thống thoát lưu nước mắt có thể bị tắc ở bất kì vị trí nào khi đó nước mắt không còn thoát được xuống mũi như bình thường và sẽ gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống, kích thích hoặc làm cho mắt bị nhiễm trùng mạn tính.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tắc lệ đạo

 • Tắc lệ đạo bẩm sinh: Khi còn trong bụng mẹ, ống lệ mũi của trẻ được che lại bởi một lớp màng mỏng. Sau khi chào đời, nếu lớp màng che này không tự mở ra thì sẽ dẫn đến tình trạng tắc lệ đạo bẩm sinh.
 • Viêm mũi hoặc viêm xoang mạn tính đều có thể gây tắc lệ đạo. Tình trạng viêm xoang sẽ kích thích các mô tạo sẹo gây tắc nghẽn đường dẫn nước mắt.
 • Thay đổi do tuổi tác: điểm lệ của người lớn tuổi thường bị hẹp dần, dẫn đến bít tắc điểm lệ làm nước mắt không chảy xuống lệ quản được.
 • Chấn thương mũi: như trường hợp gãy mũi, mô sẹo sẽ là tác nhân gây nghẹt hệ thống lệ đạo.

Triệu chứng tắc lệ đạo là gì?

 • Chảy nước mắt sống thường xuyên.
 • Viêm túi lệ mạn tính: Sưng nề, căng phần góc trong mắt, khi massage hoặc day ấn vào có thể làm trào mủ nhầy trong mắt (từ lỗ ghèn) và xẹp xuống, một thời gian sau lại phồng lên trở lại.
 • Có thể gây nhiễm trùng cấp tính khi vi khuẩn phát triển trong nước mắt bị ứ đọng trong lệ đạo, có những triệu chứng sau: sưng, nóng, đỏ, đau.
 • Chảy mủ từ lỗ ghèn, có thể gây dò, thoát mủ ra ngoài da. 3. Phương pháp điều trị viêm tắc lệ đạo.
 • Tắc lệ đạo bẩm sinh ở trẻ nhỏ (< 6 tháng tuổi): day, nắn vùng góc trong mắt, nơi có túi lệ, kết hợp với dùng kháng sinh nhỏ mắt.
 • Tắc lệ đạo ở các đối tượng khác và do các nguyên nhân khác: điều trị nội khoa thường không đem lại thành công. Đa số các trường hợp phải can thiệp ngoại khoa.

Nhìn chung, khi có triệu chứng chảy nước mắt hoặc bị kích ứng, viêm nhiễm kéo dài, bạn cần đi khám để được điều trị kịp thời.

2.2 Hẹp điểm lệ

Tìm hiểu bệnh lý

Hẹp và bít điểm lệ là nguyên nhân thường gặp, chiếm 70% chảy nước mắt do tắc hệ thống lệ đạo.

Nguyên nhân

Viêm mí mắt mãn tính, nhỏ thuốc có chất bảo quản kéo dài, điểm lệ không còn có tác dụng trong những trường hơp như lật mí…, thậm chí do bơm lệ quản không đúng kỹ thuật gây trầy xước viêm và dính bít.

Triệu chứng

 • Đối với trẻ nhỏ, khi phát hiện trẻ bị chảy nước mắt, cần đưa đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt để xác định chính xác nguyên nhân chảy nước mắt, loại trừ các bệnh nguy hiểm khác ở mắt như glocom bẩm sinh, viêm trong mắt.
 • Đối với người lớn, khi thấm chùi nước mắt, cần dùng khăn sạch để tránh các biến chứng như viêm bờ mi hoặc tình trạng lật mi.

Bệnh nhân cần thăm khám sớm tại các bệnh viện chuyên khoa mắt khi thấy có các biểu hiện chảy nước mắt liên tục và thường xuyên, nhằm hạn chế các biến chứng như viêm túi lệ, viêm kết mạc mãn tính… Nếu gặp phải những kích thích nhỏ như ánh sáng, gió, bụi…nước mắt cũng chảy giàn giụa, đó có thể là biểu hiện của tắc lệ đạo.

Đang được cập nhật.

Đang được cập nhật.

Phương pháp điều trị

Ưu - Nhược điểm

Chi phí

Đặt lịch khám

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách. Chúng tôi sẽ liên hệ đến bạn trong thời gian sớm nhất.


  Các dịch vụ liên quan

  Bệnh lý Giác mạc

  Bệnh lý Kết mạc

  Xét nghiệm

  Chuẩn đoán hình ảnh

  LASER Điều trị

  Trung phẫu

  Tiểu phẫu

  Phục hồi chức năng thị giác

  Khám mắt định kỳ

  Bệnh lý Mi Mắt