Dịch vụ

U mí mắt, u mỡ vàng

1. Tổng quan về bệnh U vàng, ban vàng mắt

Bệnh u vàng, ban vàng là một bệnh do rối loạn chuyển hóa lipid, tổn thương cơ bản là các u, các ban vàng. Tổn thương ở mắt thường là các vùng da chuyển thành màu vàng đa kích thước, có thể đối xứng 2 bên, phân chia thành 2 loại:

  • U vàng: thương tổn là các u màu vàng, kích thước bằng hạt kê đến hạt dẻ hoặc to hơn; có thể riêng rẽ, ít hoặc có thể có nhiều thương tổn.
  • Ban vàng: là những thâm nhiễm da màu vàng, không nổi cao lên mặt da

Trong đó, các thể lâm sàng bao gồm: U vàng thể củ (xanthomes tubereax); U vàng phẳng (xanthomes plans); U vàng phát ban (xanthomes eruptifs); U vàng ở gân (xanthomes tendineux); U hạt vàng (xanthogranulomatose); U vàng rảI rác (xanthomatoses disseminees).

U vàng, ban vàng mi mắt là loại U vàng phẳng (xanthomes plans).

2. Nguyên nhân gây bệnh

  • U vàng ở da thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành, tỷ lệ nam và nữ không có sự khác biệt. U vàng liên quan đến hội chứng tăng cholesterol máu gia đình thường khởi phát trước 10 tuổi.
  • Có thể có hoặc không liên quan tới tăng lipid máu nguyên phát hoặc thứ phát.
  • Hội chứng familial dysbetalipoproteinemia.
  • Tăng cholesterol máu do ứ mật trong viêm đường mật mật tiên phát hoặc do hội chứng Alagille.

3. Triệu chứng

Đặc điểm mô học đặc trưng là đại thực bào chứa lipid, còn gọi là tế bào bọt (Foam cell). Số lượng tế bào bọt và sự xuất hiện của các tế bào viêm, lắng đọng lipid ngoại bào và xơ hóa thay đổi theo thể lâm sàng và thời gian xuất hiện của u vàng.

Ban vàng xuất hiện ở mi trên, mi dưới, hoặc vùng da xung quang ổ mắt, hiếm khi ở cổ, ngực và có thể thấy xuất hiện ở cùi tay, đầu gối, mông, lòng bàn tay, lòng bàn chân, khi diện tích lan rộng, thường hay gọi tên khác là u vàng phẳng lan tỏa.

Tổn thương là một màng phẳng, có giới hạn rõ, hơI nổi cao trên mặt da, hình tròn hoặc hình tứ giác; kích thước rất thay đổi, có khi rất nhỏ; tính chất lan rộng rất chem., khi thì màu vàng thực sự, khi thì màu vàng hơi đỏ nhạt hoặc màu nâu nhạt; không có dấu hiệu cơ năng gì.

4. Điều trị bệnh u vàng, ban vàng mắt như thế nào?

Với mục tiêu điều trị loại bỏ tổn thương, cải thiện vấn đề thẩm mỹ, điều trị u vàng, ban vàng mắt còn giúp điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa lipit, nhằm giảm tái phát và hạn chế các biến chứng do tăng lipit máu gây nên (bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, điều trị tăng triglyceride ngăn ngừa viêm tùy). Người bệnh cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn uống để đạt kết quả tốt hơn.

Đối với u vàng có rối loạn lipid máu:

Điều trị bằng thuốc các rối loạn lipid máu của bệnh nhân dẫn tới sự biến mất các u vàng gây ra bởi tăng lipid máu. Bệnh nhân mắc u vàng liên quan đến mỡ máu đòi hỏi phải theo dõi lâm sàng các bệnh lý liên quan đến tăng lipid máu và các nguyên nhân cơ bản của tăng lipid máu.

Đối với u vàng không có rối loạn lipid máu:

  • Điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật cắt bỏ hoặc can thiệp phá hủy, nhưng không ngăn ngừa tái phát lại tổn thương u vàng.
  • Phẫu thuật cắt bỏ đã được sử dụng từ rất lâu, với kết quả thẩm mỹ tốt.
  • Các phương pháp điều trị hiệu quả khác bao gồm: áp lạnh, laser CO2, laser Er: YAG, lột hóa chất axit trichloroacetic 70%.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.