Dịch vụ

Quặm mi

Mi mắt tuy là bộ phận rất nhỏ của mắt nhưng lại có vai trò rất quan trọng là bảo vệ đôi mắt khỏi các tác động từ môi trường như nắng, gió, bụi… Tuy nhiên nếu không chăm sóc cẩn thận, vùng mi mắt này có thể bị ảnh hưởng và gây nên một số bệnh lý nguy hiểm trong đó có có bệnh quặm mi.

1. Quặm mi là gì?

Quặn mi là hiện tượng bờ mi bị cuộn vào trong nhãn cầu, khiến lông mi cọ xát với mắt, gây mẩn đỏ, kích ứng và trầy xước giác mạc của mắt. Tuy là chỉ biểu hiện ở vùng mi nhưng căn bệnh này khiến cho người mắc bệnh cảm giác khó chịu, đau đớn. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc. Nguy hiểm hơn, bệnh quặm mi có thể nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn.

2. Nguyên nhân bệnh quặm mi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh quặm mi nhưng hầu hết thường do một trong những nguyên nhân sau đây:

Quặm mi bẩm sinh

Là hiện tượng bờ mi lộn vào trong đẩy hàng lông mi cọ sát vào giác mạc, do khuyết tật cấu trúc của sụn mi, tăng sản cơ vòng mi và lớp da gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển ngày càng nặng gây viêm loét giác mạc và để lại sẹo, ảnh hưởng đến thị lực lâu dài của trẻ.

Quặm mi tuổi già

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh quặm mi chính là do tuổi già, quá trình lão hóa khiến các mô nâng đõ bị mi bị lỏng lẻo. Khi đó lông mi bị quặm vào trong gây ngứa, khó chịu và chảy nước mắt, đỏ mắt…

Quặm mi do co thắt

Trường hợp này thường xảy ra ở mi dưới. Người bệnh sang chấn sau phẫu thuật hoặc bị viêm ở mắt có thể bị co thắt mi mạn tính. Việc nheo mắt kéo dài khiến bờ mi bị cuốn vào trong gây bệnh lông quặm.

Quặm mi do sẹo

Đây là biến chứng của bệnh kết mạc và sụn mi như mắt hột, hội chứng Stevens – Johnson, bỏng hóa chất, bệnh Pemphigut mắt… Sụn mi mắt khi đó bị uốn cong vào trong, kết giác mạc mi có sẹo, đôi khi có dính mi một phần.

3. Triệu chứng bệnh quặm mi

 • Mắt cảm thấy cộm, xốn và dường như có vật thể lạ trong mắt
 • Đỏ mắt, mờ mắt.
 • Đau mắt khi nhìn những vật sáng hoặc nguồn ánh sáng mạnh.
 • Tiết dịch nhầy và đóng vảy cứng ở mi mắt
 • Mắt thường cảm thấy ngứa và khó chịu
 • Mắt thường xuyên chảy nước mắt

Khi lông mi cọ xác vào giác mạc sẽ làm mắt khó chịu, về lâu dài sẽ làm tổn thương và gây trợt giác mạc. Nếu bệnh tiến triển nặng và kéo dài có thể gây ra bệnh viêm loét giác mạc, để lại đường sẹo xấu cho mắt và làm giảm thị lực.

4. Điều trị quặm mi

Nếu bị quặm mi, bệnh nhân có thể dùng băng dính và kéo mi lật ra ngoài. Sử dụng các chất bôi trơn để nhỏ vào mắt, giúp giảm sự co xát.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng kháng sinh tại chỗ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Quặm mi nhẹ chỉ có vài lông quặm và chưa có biến chứng có thể dùng phương pháp đốt điện, áp lạnh hoặc là laser (tuy nhiên phương pháp này thường có hiệu quả không cao và hat tái phát nên phải làm nhiều lần).

Để cải thiện triệt để tình trạng quặm mi thường các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật không chỉ để bờ mi và hàng lông mi khít lại mà còn tái lập vị trí bình thường của mi.

Phẫu thuật có thể trì hoãn khi bề mặt giác mạc còn nguyên vẹn, khi đó, da mi phía thái dương có thể được treo hoặc khâu tạm thời để bảo vệ mắt không bị tổn thương nặng hơn.

5. Cách phòng ngừa quặm mi

Để ngăn ngừa bệnh quặm mi, có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Vệ sinh mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý.
 • Rửa mắt và vệ sinh mắt bằng khăn sạch, tránh dùng chung với người khác
 • Đeo kính bảo vệ mắt, đặc biệt là khi ra ngoài làm việc trong điều kiện nhiều cát bui, nắng…
 • Nên điều trị dứt điểm các bệnh về mắt có khả năng gây biến chứng quặm mi như đau mắt hột…
 • Giữ môi trường xung quanh sạch đẹp và trong lành.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.