Dịch vụ

Bệnh khô mắt

1. Bệnh khô mắt là gì?

Khô mắt là tập hợp những bệnh của nước mắt và bề mặt nhãn cầu, do khả năng tiết nước và việc thoát nước của mắt bị mất cân bằng.

Bệnh khô mắt là biểu hiện phổ biến của nhiều người hiện nay, đặc biệt là dân văn phòng thường xuyên phải ngồi trước màn hình máy tính. Khô mắt tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây nên triệu chứng mắt mệt mỏi, đỏ, rát giảm hiệu suất làm việc.

Trường hợp nghiêm trọng nhất người bệnh có thể dần dần giảm thị lực. Khi khô mắt, người bệnh luôn có cảm giác đôi mắt bỏng rát, nóng, mệt mỏi nặng trĩu. Những biểu hiện thường thấy là nhìn lờ mờ sau khi chớp mắt, chảy nước mắt liên tục, ra ghèn trắng ở 2 hốc mắt.

2. Nguyên nhân gây khô mắt

Khô mắt do thiểu năng nước mắt : Các tuyến lệ trong và quanh mi mắt có nhiệm vụ tiết nước làm ướt mắt. Khả năng này sẽ giảm dần theo tuổi tác, hoặc những người mắc bệnh về mắt.

Khô mắt do tăng bốc hơi: Với những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy vi tính như nhân viên văn phòng sẽ giảm tần số chớp mắt, tăng tốc độ bay hơi của nước mắt dẫn đến tình trạng khô mắt. Hoặc do bệnh nhân bị rối loạn tuyến Meibomius, suy dinh dưỡng, do đeo kính tiếp xúc, viêm kết mạc dị ứng… Ngoài ra những yếu tố như gió, thời tiết môi trường ô nhiễm cũng làm mắt dễ bị khô.

3. Các test để kiểm tra khô mắt

  • Test lâm sàng.
  • Test Schirmer.
  • Test BUT.
  • Đo tần số chớp mắt.
  • Test Rose-bengal.
  • Test cận lâm sàng: xét nghiệm kiểm tra tính chất lý hoá học của phim nước mắt , xét nghiệm tổ chức học.

4. Chẩn đoán và điều trị bệnh khô mắt

  • Khi có các triệu chứng như ngứa mắt, nhạy cảm ánh sáng, mờ mắt thoáng qua, hoặc đang có các bệnh lý như viêm bờ mi, rụng lông mi, viêm giác mạc, hở mi, bệnh nhân cần đến bệnh viện thăm khám để được các bác sĩ tư vấn và điều trị các hội chứng gây khô mắt. Ngoài ra, môi trường làm việc và tuổi tác, cùng với các bệnh lý toàn thân như chàm da, vảy nến cũng cần được nêu rõ khi khám với bác sĩ nhãn khoa để liệu trình điều trị được chính xác.
  • Tùy theo cơ chế bệnh sinh, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp như bổ sung nước mắt nhân tạo, đóng điểm lệ duy trì nước mắt, chống viêm, hoặc bổ sung các vitamin và axid béo thiết yếu.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.