Dịch vụ

Loạn dưỡng giác mạc

1. Loạn dưỡng giác mạc là bệnh gì?

Loạn dưỡng giác mạc là nhóm bệnh gây tổn thương giác mạc thường ở hai mắt, tiến triển có tính di truyền và không kèm viêm nhiễm.

Loạn dưỡng giác mạc là tình trạng một trong những thành phần của giác mạc không còn trong suốt. Có hơn 20 loại bệnh loạn dưỡng giác mạc (loạn dưỡng Fuchs, loạn dưỡng GM dạng lưới, dãn phình GM…) gây ảnh hưởng các lớp của giác mạc.

2. Nguyên nhân và các loại loạn dưỡng giác mạc

Bệnh loạn dưỡng giác mạc thường là do di truyền. Phân loại bệnh được dựa trên thông tin về di truyền, lâm sàng và bệnh lý. Bệnh loạn dưỡng giác mạc được phân làm các nhóm như sau:

  • Loạn dưỡng biểu mô: Loạn dưỡng biểu mô di truyền Meesman hiếm gặp; Loạn dưỡng vi nang Cogan: không có yếu tố gia đình , không gây gỉam thị lực; Loạn dưỡng Reis-Bucklers: bệnh di truyền, có thể biểu hiện với trợt biểu mô tái phát; Loạn dưỡng tinh thể Schnyder.
  • Loạn dưỡng nhu mô: Loạn dưỡng lưới; Loạn dưỡng hạt; Loạn dưỡng đốm; Loạn dưỡng trung tâm.
  • Loạn dưỡng nội mô: Loạn dưỡng Fuchs; Loạn dưỡng đa hình thái; Loạn dưỡng nội mô di truyền; Tổn thương tế bào nội mô mất bù.
  • Dãn phình giác mạc: Giác mạc chóp; Giác mạc hình chỏm cầu.
  • Các bệnh lý khác của giác mạc: hở mi gây tổn thương giác mạc; bệnh lý giác mạc do liệt dây thần kinh; hội chứng trợt biểu mô tái phát; viêm giác mạc chấm nông Thygeson; các dị thường giác mạc bẩm sinh.

3. Điều trị chứng loạn dưỡng giác mạc

Với bệnh loạn dưỡng giác mạc di truyền, phác đồ điều trị cụ thể thường là:

  • Điều trị nội khoa: Vì là một bệnh di truyền nên cho đến nay, chưa có thuốc nào có thể điều trị thành công, nội khoa chỉ có tác dụng điều trị những triệu chứng xuất hiện trong quá trình tiến triển của bệnh hoặc khi có bội nhiễm. Những thuốc thường dùng là kháng sinh, chống viêm, các vitamin (nhóm A, B, C) và các chất dinh dưỡng giác mạc khác (như keratin, vitacic…).
  • Điều trị phẫu thuật: cho đến nay, phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất có hiệu quả điều trị các hình thái loạn dưỡng giác mạc di truyền với tỷ lệ loại mảnh ghép rất thấp và hầu như không có loạn dưỡng tái phát trên mảnh ghép. Tùy từng trường hợp để có thể lựa chọn phương pháp ghép giác mạc xuyên, ghép giác mạc lớp sâu hoặc ghép nội mô giác mạc.
  • Điều trị bằng gen: đây là phương pháp điều trị đang được nghiên cứu, với mục đích thay thế những gen bệnh bằng gen lành.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.