Dịch vụ

Viễn Thị

Viễn thị là một trong những tật khúc xạ thường thấy ở mắt, bệnh biểu hiện rõ khi công suất giác mạc và thủy tinh thể quá yếu, tia sáng hội tụ phía sau võng mạc làm cho hình ảnh bị mờ.

1. Viễn thị là gì?

Viễn thị (Hyperopia, Hypermetropia, Farsightedness) là một tật liên quan đến khúc xạ ở mắt. Người bị viễn thị có nhìn bình thường đối với những mục tiêu cự ly xa, song không rõ những mục tiêu cự ly gần.

2. Nguyên nhân gây nên viễn thị

Nguyên nhân gây nên bệnh viễn thị là do giác mạc dẹt hoặc trục trước (sau) của cầu mắt quá ngắn làm cho hình ảnh không hội tụ đúng ở võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ phía sau võng mạc. Trong trường hợp này thấu kính lồi phù hợp có thể giúp điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.

Viễn thị nặng có thể gây mỏi mắt, nhức đầu, lé và thậm chí nhược thị. Viễn thị có thể điều chỉnh bằng kính gọng, phẫu thuật Lasik, phakic IOL, Phaco IOL kính đơn tiêu hoặc đa tiêu.

3. Triệu chứng và dấu hiệu của viễn thị

Người mắc bệnh viễn thị đôi khi sẽ có những biểu hiện như nhức đầu hoặc nhức mắt, thường nheo mắt và cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần. Ngay khi đeo kính (gọng hay kính áp tròng) nhưng bạn vẫn cảm nhận những hiệu này thì nên kiểm tra lại mắt và thay kính mới.

4. Điều trị viễn thị

Viễn thị có thể điều trị được bằng cách đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng giúp thay đổi điểm hội tụ của tia sáng đi vào mắt. Nếu như sau khi đo kính toa kính bắt đầu bằng số có dấu cộng ở phía trước (+2.50) là bạn đang bị viễn thị.

Khi bị viễn thị người bệnh có thể chọn kính gọng hoặc kính áp tròng để đọc sách hoặc khi làm việc với máy tính hoặc làm việc ở những nơi có khoảng cách gần.

Trường hợp người mắc bệnh viễn thị nặng nên chọn tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao (aspheric high-index lenses). Những loại tròng kính này trông sẽ mỏng, nhẹ và gọn hơn, tròng kính phi cầu cũng sẽ giảm hình mắt lồi (thường gặp khi mang kính viễn thị).

Lưu ý:

  • Các tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao phản chiếu ánh sáng nhiều hơn tròng kính tiêu chuẩn. Chính vì thế đạt được thẩm mỹ và thoải mái mắt cao, hãy chọn loại tròng có một lớp phủ phản quang chống lóa, giúp khắc phục nhược điểm của tròng kính phi cầu thông thường.
  • Riêng với những trường hợp trẻ em thì kính phi cầu nên được làm bằng vật liệu nhẹ và chống va đập tốt.
  • Ngoài ra, người bị viễn thị cũng có thể điều trị bằng cách thực hiện phẫu thuật Lasik hoặc phương pháp tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến. Phẫu thuật không chỉ giúp giảm hay loại bỏ hoàn toàn việc đeo kính điều chỉnh tật viễn thị.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.