Dịch vụ

Loạn thị

Loạn thị không phải là một bệnh lý về mắt như nhiều người vẫn lầm tưởng, thực chất loạn thị là một tật khúc xạ tương tự như cận thị và viễn thị.

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ.

Nhiều người thường có tâm trạng lo lắng nhiều hơn hẳn khi biết mắt mình có độ loạn vì nghĩ đây là một tình trạng nặng nề hơn cả độ cận hoặc độ viễn. Tuy nhiên thực chất loạn thị cũng được xem là một trong các tật khúc xạ như cận thị và viễn thị.

2. Dấu hiệu nhận biết loạn thị

Loạn thị chỉ xảy ra khi bề giác mạc (cấu trúc trong suốt trước tròng đen) có hình dạng và độ cong không đồng đều. Do đặc điểm này nên khi ánh sáng vào mắt sẽ hội tụ lên võng mạc (lớp thần kinh cảm nhận ánh sáng) tại những điểm khác nhau theo những hướng khác nhau. Chính vì thế, người loạn thị luôn nhìn thấy đường nét bị biến dạng hoặc nhìn nhòe ở cả khoảng cách xa và gần.

3. Nguyên nhân gây ra loạn thị

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra loạn thị có thể do chấn thương do bẩm sinh hoặc tái phẫu thuật mắt… tùy theo từng mức độ loạn thị của mỗi người mà thị lực có bị ảnh hưởng hay không.

4. Điều trị loạn thị

Loạn thị có thể xuất hiện độc lập đơn thuần hoặc đôi khi là kết hợp với tình trạng cận thị hoặc viễn thị.

Trường hợp cận thị nhẹ dưới 0.75 diop có thể không cần phải điều chỉnh. Tuy nhiên độ loạn từ 0.75 diop trở lên có thể sẽ gây mờ cho mắt, hình có bóng nên việc đeo kính sẽ giúp người loạn thị có cảm giác thoải mái và rõ nét hơn.

Trẻ em nếu mắc bệnh loạn thị ở giai đoạn phát triển thị giác trong 8 năm đầu nếu không được điều chỉnh sẽ dẫn đến nguy cơ nhược thị (ngưỡng nhìn tối đa không thể đặt 10/10 dù có chỉnh kính). Điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc học tập cũng như các sinh hoạt thể thao giải trí…

Để loại bỏ được tình trạng loạn thị cần theo dõi độ khúc xạ định kỳ 6 tháng mỗi lần. Riêng với những trường hợp độ loạn quá cao hay tăng độ loạn quá nhiều thì có thể là biểu hiện của tình trạng bệnh lý giác mạc chóp (bệnh lý phát sinh khi giác mạc nhô ra trước, cấu trúc suy yếu) dẫn đến các hệ lụy xấu cho thị lực về sau này.

Phương pháp phẫu thuật có thể khắc phục được loạn thị là đeo kính gọng hoặc điều trị phẫu thuật laser với các phương pháp có thể kể đến như: PRK, Lasik, FemtoLasik và SMILE.

Những trường hợp loạn thị có kèm theo bệnh lý khác về mắt như đục thủy tinh thể, phẫu thuật phaco nội nhãn chỉnh loạn thị (Toric IOLO) sẽ làm mất đi độ loạn sau khi phẫu thuật.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.