Dịch vụ

Tập Nhược thị

1. Bệnh nhược thị là gì?

Nhược thị là tình trạng thị lực kém ở một bên hay cả hai bên mắt, xảy ra do sự trở ngại trong quá trình phát triển thị lực suốt thời thơ ấu, có thể kéo dài tình trạng này suốt đời.

2. Nguyên nhân gây nhược thị

Trong quá trình phát triển ở trẻ em, đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não dần hình thành và hoàn thiện. Trong giai đoạn này bất kỳ nguyên nhân nào làm cản trở việc phát triển thị giác của hai mắt hoặc có sự tương tác bất thường giữa hai mắt dẫn đến việc hoàn thiện đường dẫn truyền thị giác bị gián đoạn đều có thể gây nhược thị.

Các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

  • Do ngăn trở tiếp nhận ánh sáng: Đục thủy tinh thể bẩm sinh, đục thủy tinh thể chấn thương, sụp mi bẩm sinh, đục giác mạc…
  • Lé ( lác mắt).
  • Tật khúc xạ, đặc biệt có bất đồng khúc xạ.

Các yếu tố nguy cơ: trẻ sinh non, nhẹ cân khi sinh, bệnh võng mạc trẻ sinh non, tiền sử gia đình có tật khúc xạ…

3. Dấu hiệu của bệnh nhược thị

Nhiều trẻ không có dấu hiệu gì đặc biệt cho đến khi lần đầu tiên được phát hiện lúc kiểm tra thị lực cả hai mắt. Tuy nhiên, một số triệu chứng trẻ nhược thị có biểu hiện:

  • Lé mắt: thường xảy ra ở lé một mắt thường xuyên
  • Than mỏi mắt
  • Nhìn mờ
  • Nghẹo cổ khi nhìn không rõ

4. Các biện pháp điều trị bệnh nhược thị

  • Điều trị theo nguyên nhân: Cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh như lé, đục thủy tinh thể, cận thị, viễn thị, loạn thị… sau đó lên phác đồ điều trị. Ví dụ: Nếu bị nhược thị do tật khúc xạ ở mắt thì có thể mang kính để điều chỉnh, sau đó tập phục hồi chức năng để cải thiện thị lực của mắt. Còn trong trường hợp nhược thị do đục thủy tinh thể thì có thể phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo.
  • Điều trị theo phương pháp tập luyện: Ở trẻ em, nhược thị đa phần là do thần kinh. Do đó việc tập luyện nhằm kích thích phục hồi dẫn truyền của thần kinh thị giác từ đó cải thiện thị lực. Dùng miếng dán để dán lên mắt khỏe mạnh nhằm kích thích thị lực của mắt yếu hơn và giúp các bộ phận não tham gia vào quá trình hoàn thiện quá trình phát triển thị lực. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng thuốc Atropine lên mắt khỏe để mắt khỏe nhìn mờ đi thay tác dụng như dùng miếng dán.

5. Phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh nhược thị

Tỷ lệ nhược thị gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 3%. Sau 7 tuổi, não bộ và thần kinh thị giác đã ổn định, nên mọi điều trị sau thời gian này thường kém hiệu quả. Do đó cần phải để ý phát hiện sớm trẻ bị nhược thị để có biện pháp can thiệp kịp thời tránh biến chứng nặng nề.

Cần thực hiện khám phát hiện sớm các nguyên nhân gây nhược thị ngay sau 4-6 tuần tuổi.

Các trẻ nằm trong nhóm nguy cơ cần phải được theo dõi hàng năm trong giai đoạn phát triển nhạy cảm (từ sau sinh đến 4 tuổi).

Việc cải thiện và phục hồi thị lực phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của bệnh nhân cũng như phía gia đình người bệnh, loại nhược thị, tuổi của bệnh nhân và phương pháp điều trị.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.