Dịch vụ

Điều trị kính gọng

Kính gọng là một trong những “dụng cụ” hỗ trợ đắc lực cho người mắc các bệnh về mắt. Đặc biệt góp phần tạo nét thẩm mỹ cho cửa sổ tâm hồn cũng như toàn bộ gương mặt.

1. Kính gọng là gì?

Kính gọng được làm bằng kim loại chống gỉ hoặc chất dẻo (cứng hoặc dẻo) gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính.

Cấu tạo của gọng kính bao gồm hai phần được nối với nhau bởi một khớp sắt nhỏ, phần sau giúp kính cố định ở vành tai. Phần trước đỡ lấy tròng và giúp kính định hình chắc chắn ở trước mắt, phần cuối cùng để đặt lên vành tai.

Giữa hai phần khung trên sẽ có một khớp nối nhỏ làm giá đỡ với hai miếng đệm cao su (hoặc không có nếu với loại kính gọng bằng nhựa) để gác lên phần sống mũi, giữ cho kính không bị rơi hoặc trượt xuống.

Mắt kính thông thường được cấu thành bởi hai bộ phận chính là gọng kính và tròng kính.

2. Các chất liệu kính gọng

Kính gọng hiện nay được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau và tùy theo từng sở thích của mỗi người mà lựa chọn chất liệu phù hợp nhất. Hiện nay kính gọng có 3 loại cơ bản:

Gọng kim loại.

Gọng kính bằng kim loại hoặc hợp kim được dùng để sản xuất gọng kính, một số loại tiêu biểu như:

 • Monel: Đây là một hỗn hợp kim loại có sức chịu lực cao, được sử dụng rộng rãi để chế tạo gọng kính với đặc tính dễ dát mỏng và khó bị ăn mòn.
 • Titanium: Siêu cứng, siêu nhẹ, rất bền và không bị ăn mòn. Do vậy nên hầu như các hãng sản xuất đều sử dụng titanium để sản xuất các sản phẩm của mình.
 • Beryllium: Khó bị ăn mòn và mờ xỉn. Beryllium cũng rất nhẹ, cứng cáp và dễ dễ dàng điều chỉnh gọng và mắt kính, nó được sản xuất dưới nhiều màu sắc.
 • Stainless Steel: Là một lựa chọn tốt, đây là một loại thép không rỉ sét và bao gồm các tính năng nhẹ, nồng độ độc tố thấp và rất cứng cáp.
 • Flexon: Là hợp kim của Titanium, được sử dụng rộng rãi và từng được mệnh danh là “memory metal” bởi vì đặc tính đàn hồi hiếm có (tính định hình rất cao).
 • Aluminum (Nhôm): Gọng kính được làm bằng Nhôm thường rất nhẹ, không bị ăn mòn, độ mềm dẻo cao nên dễ chế tạo những kiểu dáng độc đáo, bên cạnh đó thì các sản phẩm từ nhôm khi hoàn thiện rất đẹp.
 • Beta Titanium: Là loại hợp kim của Titanium, loại gọng này nhẹ hơn cả Titanium nguyên chất, khó bị gỉ và cũng không gây dị ứng.

Gọng nhựa.

Các loại gọng nhựa được bắt đầu sản xuất vào những năn 1940, cho đến nay thì gọng nhựa đã trở nên thông dụng với các loại khác nhau.

 • Nhựa ZYL: Kính nhẹ và giá thành tương đối rẻ, dễ dàng tráng các lớp màu sắc để tạo thành những chiếc kính có màu rực rỡ, rất phù hợp với những người yêu thích màu sắc.
 • Nhựa Propionate: Loại nhựa này có những ưu điểm hơn so với zyl là chống dị ứng, rất nhẹ và khi làm thành phẩm thì đẹp hơn, bắt mắt hơn.
 • Nhựa Acetate cao cấp: Có tính năng nhẹ, độ đàn hồi tốt và có màu đẹp hoặc nổi hoa văn như đá cẩm thạch, rất phù hợp cho những chiếc kính mát thời trang.

Ngoài ra, kính gọng còn được làm từ chất liệu đặc biệt như vàng, bạc, gỗ, da cá xấu…

3. Các loại kính gọng hiện nay

Kính gọng hiện nay được phân phân thành nhiều loại:

 • Kính thuốc: chỉ định cho người mắc tật khúc xạ (Cận thị, Viễn thị, Loạn thị, Lão thị). Đơn kính phải do thầy thuốc nhãn khoa chỉ định sau khi đã tiến hành khám mắt toàn diện.
 • Kính an toàn: Hạn chế dị vật, chống mảnh vỡ bay vào mắt, chắn bớt sáng hay bức xạ.
 • Kính râm: Giúp nhìn tốt hơn trong ánh sáng ban ngày, bảo vệ khỏi tia UV, hoặc chỉ để che đôi mắt

4. Thay gọng kính ở đâu?

Bạn có thể thay gọng kính ở bất kỳ trung tâm hoặc bệnh viện mắt nào. Tuy nhiên, việc thay gọng kính đồng nghĩa với việc sẽ thay cả tròng kính và sẽ ảnh hưởng đến thị lực nếu mắt bạn đang mắc phải các bệnh lý về mắt hay kể cả tật khúc xạ.

Vì thế, để lựa chọn 1 chiếc kính phù hợp với đôi mắt, cần phải được bác sỹ khám và theo dõi tại các cơ sở chuyên khoa mắt để xác định chính xác độ cận, loạn, trục của kính. Khoảng cách đồng tử và chất liệu mắt kính cũng rất quan trọng cho một đôi kính mắt đúng số.

Hãy để chiếc mắt kính không chỉ là người bạn đồng hành mà còn là cận vệ cho đôi mắt của bạn một cách tốt nhất và hãy cùng Bệnh viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn biến “lăng kính” của cửa sổ tâm hồn của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.