Dịch vụ

PT đặt van, đặt shunt

Phẫu thuật đặt van- đặt shunt hay nói chung là đặt ống dẫn lưu là phẫu thuật giúp tăng lưu thông thuỷ dịch trong điều trị glaucoma. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu để điều trị những trường hợp có cơ địa xơ sẹo làm phẫu thuật lỗ rò thất bại. Ống dẫn lưu có thể có kháng lực như van Ahmed, van Krupin hoặc không có kháng lực như van Moteno, van Baerveldt hay dạng ống thép như shunt Ex-Press.

1. Cơ chế phẫu thuật đặt ống dẫn lưu

Ống thông silicon dẫn thuỷ dịch ra ngoài đến một khoang trống (đĩa van) rồi được các mao mạch xung quanh hấp thụ đi. Phẫu thuật được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Phẫu thuật cắt bè củng mạc trước đó thất bại.
  • Tăng nhãn áp sau chấn thương, bỏng, viêm nhiễm hoặc phẫu thuật trước đó gây sẹo bề mặt nhãn cầu.
  • Sự tạo thành màng trong nhãn cầu khiến cho các phẫu thuật khác dễ thất bại như glocom tân mạch, hội chứng nội mô mống mắt giác mạc.

2. Các biến chứng thường gặp trong phẫu thuật đặt ống dẫn lưu

  • Xẹp tiền phòng: do thuỷ dịch thoát đi quá nhiều, đặc biệt với những loại van không có kháng lực. Do vậy cần thắt chặt cổ van bằng chỉ chậm tiêu, sau một thời gian chỉ sẽ nới lỏng dần, tránh hiện tượng thoát dịch ồ ạt.
  • Lộ ống van: do kết mạc bi ăn mòn. Hạn chế biến chứng này bằng cách dùng vạt củng mạc hay màng trong tim để che phủ ống van.
  • Loạn dưỡng giác mạc: do đầu van chạm vào mặt trong giác mạc. Xử trí bằng cách chỉnh lại van hoặc rút van chuyển phương pháp khác.

3. Thông tin thêm về ống dẫn lưu SHUNT Ex-PRESS

Shunt Ex-Press là ống dẫn lưu bằng thép không gỉ, không có van, có hình đĩa ở 1 đầu và đầu còn lại hình cựa để chống trào.

Cơ chế phẫu thuật: Ban đầu shunt được đặt dưới kết mạc để dẫn lưu thuỷ dịch vào khoang dưới kết mạc nhưng gây ra nhiều biến chứng như: nhãn cầu mềm, xẹp tiền phòng, bong hắc mạc, xuất huyết dưới hắc mạc, sẹo kết mạc, trồi ống nên hiện nay được đặt dưới vạt củng mạc. Cách tiến hành cũng giống như phẫu thuật cắt bè củng mạc, tạo vạt củng mạc và bọng kết mạc nhưng không cần cắt mống ngoại biên.

Các chỉ định phẫu thuật sẽ áp dụng tương tự như cắt bè củng giác mạc. Những biến chứng thường gặp như nhãn cầu mềm sẽ được chỉ định dùng corticoid toàn thân và tại chỗ. Đối với những trường hợp xoay shunt gây bào mòn giác mạc sẽ được các bác sĩ xử trí bằng phẫu thuật đặt lại shunt.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.