Dịch vụ

PT Cắt bè cũng mạc

Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc được Cairns giới thiệu năm 1969, và đã chứng tỏ được đây là phương pháp điều trị an toàn và rất hiệu quả với hầu hết các hình thái glôcôm (glaucoma) nguyên phát hay thứ phát. Phương pháp này nhanh chóng trở thành sự lựa chọn đầu tay của các nhà nhãn khoa trên toàn thế giới khi chỉ định phẫu thuật để điều trị glaucoma.

1. Cơ chế phẫu thuật cắt bè củng giác mạc

Phẫu thuật cắt bè củng mạc tạo một đường rò thông từ tiền phòng đến khoang dưới kết mạc để dẫn lưu thuỷ dịch. Đường rò này lại có nắp đậy lên miệng ngoài lỗ rò được tạo bởi vạt củng mạc giúp thuỷ dịch không bị dẫn lưu quá nhiều, vẫn duy trì độ sâu cần thiết của tiền phòng.

2. Những trường hợp cần chỉ định phẫu thuật

Người bệnh sau khi được thăm khám toàn diện tại bệnh viện sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật, phụ thuộc vào hình thái glaucoma mắc phải:

  • Đối với Glaucoma góc mở: Thường được chỉ định đối với các bệnh nhân không còn đáp ứng với thuốc và laser, khi đã dùng phối hợp 3 loại thuốc nhỏ mà vẫn không điều chỉnh được nhãn áp hoặc sau laser tạo hình bè vẫn không đạt mức nhãn áp mong muốn. Đối với trường hợp các bệnh nhân có chống chỉ định với việc dùng thuốc do bệnh nhân dị ứng với nhiều nhóm thuốc hoặc dị ứng với chất bảo quản. Ngoài ra, do điều kiện kinh tế khó khăn không có điều kiện theo dõi thường xuyên, hoặc không tuân thủ cách dùng thuốc theo lời dặn của bác sĩ, hay không có khả năng dùng thuốc vì ở xa trung tâm, sẽ được chỉ định phẫu thuật điều trị.
  • Đối với Glaucoma góc đóng: Trong trường hợp là Glaucoma cấp tính, khi góc đóng trên một nửa chu vi, đồng tư không co tốt với pilocarpin hoặc những trường hợp không thành công với điều trị laser sẽ được chỉ định phẫu thuật. Trường hơp chỉ định phẫu thuật với glaucoma mạn tính khi nhãn áp của bệnh nhân không điều chỉnh với thuốc được.
  • Hầu hết với các hình thái glaucoma thứ phát đều có thể chỉ định phẫu thuật cắt bè củng giác mạc.

3. Chống chỉ định phẫu thuật cắt bè củng giác mạc

Đối với các bệnh nhân bị seo xơ hóa toàn bộ kết mạc vùng rìa, hoặc đã cắt bè trên 2 lần, có sử dụng chất chống chuyển hóa nhưng thất bại, các bác sĩ sẽ chỉ định không được phẫu thuật cắt bè củng giác mạc.

Một số biến chứng hậu phẫu thường gặp của phương pháp trên là: xẹp tiền phòng, tăng nhãn áp, xuất huyết tiền phòng.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.