Dịch vụ

Thuỷ tinh thể nhân tạo Đơn tiêu


Trong mắt chúng ta, thủy tinh thể nằm ngay sau đồng tử, nó giống như một thấu kính giúp hội tụ hình ảnh lên võng mạc để chúng ta có thể nhìn rõ những vật ở gần hay ở xa. Tuy nhiên, sau một thời gian dưới tác động của nhiều yếu tố thủy tinh thể bị vẩn đục và thị lực suy giảm. Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo được xem là biện pháp hữu hiệu giúp cải thiện thị lực cho người bệnh. Và một trong những thủy tinh thể nhân tạo đầu tiên được sử dụng là thuỷ tinh thể đơn tiêu (kính đơn tiêu).

Thuỷ tinh thể đơn tiêu là loại thuỷ tinh thể truyền thống trong việc phẫu thuật thay thủy tinh thể, khi đặt loại thuỷ tinh thể này bệnh nhân có thể nhìn xa tốt và cần đeo kính lão khi nhìn gần. Hay ngược lại, bệnh nhân sẽ được điều chỉnh thành cận thị nhẹ để có thể không cần đeo kính khi nhìn gần, nhưng phải đeo kính khi nhìn xa.

Một số loại kính đơn tiêu thường sẽ được phủ thêm lớp Chromophore lọc ánh sáng xanh trên bề mặt kính nhằm lọc bớt tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng. Loại kính này sẽ giúp cải thiện thị lực khi nhìn gần hoặc xa, nhất là vào ban đêm khi nó có thể làm giảm cảm giác lóa sáng của ánh đèn xe ngược chiều.

Tuy nhiên, loại kính đơn tiêu cự chỉ cho phép nhìn rõ ở một cự ly nhất định, hoặc gần hoặc xa. Do đó, khi muốn mắt có thể nhìn tốt các khoảng cách còn lại thì người bệnh vẫn phải sử dụng một loại kính gọng khác để điều chỉnh thị lực được nhìn rõ nét hơn.

Ưu điểm:

  • Chi phí phẫu thuật vừa phải.
  • Nhìn tốt ở khoảng cách xa.

Nhược điểm:

  • Kính đơn tiêu chỉ cho phép nhìn rõ ở một cự ly nhất định nên bệnh nhân vẫn phải phụ thuộc vào kính gọng khi muốn nhìn gần hoặc đọc sách báo.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.