Dịch vụ

Bệnh lý Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những bệnh lý về mắt mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Đây là căn bệnh gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe đôi mắt? Bài viết tổng quan dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho các bạn về căn bệnh này.

1. Thủy tinh thể là gì?

Là một thấu kính trong suốt nằm sau mống mắt (tròng đen của mắt) bên trong nhãn cầu. Thủy tinh thể là một phần rất quan trọng của hệ thống quan học mắt, cho ánh sáng đi qua, hội tụ, tập trung các tia sáng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn. Nói cách khác, thủy tinh thể tương tự như thấu kính của máy ảnh tập trung hình ảnh vào phim, giúp chúng ta nhìn rõ sự vật hơn.

Thủy tinh thể có chức năng như một thấu kính hội tụ với công suất khoảng 20D nằm sau mống mắt và tham gia vào quá trình điều tiết của mắt.

2. Bệnh đục thủy tinh thể

Mắt được gọi là mắc bệnh đục thủy tinh thể khi thủy tinh thể bị mất đi tính trong suốt vốn có của nó, dân gian hay gọi là cườm khô. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, có thể do tuổi tác, chấn thương, ảnh hưởng bệnh lý toàn thận, dùng thuốc có corticoid … Khi thủy tinh thể bị đục thì thị lực của người bệnh sẽ giảm đi ít nhiều. Mức độ suy giảm tùy thuộc vào thủy tinh thể bị đục nhiều hay ít, nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Sự mờ đục này ngăn cản các tia sáng lọt qua, vì thế võng mạc của người bệnh không nhận được hình ảnh vào mắt làm thị lực giảm dần theo thời gian.

3. Các dạng đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có rất nhiều dạng, và sau đây là một số dạng thường gặp:

  • Đục nhân: Là khi chất đặc trong lõi thủy tinh thể bị xơ hóa và từ từ cứng lại, lúc này độ hội tụ của mắt cũng sẽ thay đổi. Trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm cải thiện thị lực gần, một số bệnh nhân có thể tạm thời không cần đeo kính khi đọc sách. Nhưng thời gian sau đó thủy tinh thể tiếp tục bị đục nhiều hơn, chuyển sang ố vàng, xanh rồi nâu. Khi đó, bệnh nhân khó phân biệt được hình ảnh khi thiếu ánh sáng.
  • Đục vỏ: Bệnh sẽ bắt đầu bằng một vệt trắng, vết đục sau đó sẽ lan theo lớp vỏ bọc thủy tinh thể từ từ ngoài rìa để vào trung tâm và gây rối loạn khi ánh sáng đi qua thủy tinh thể. Thị giác xa và gần đều bị giảm, đôi khi hình ảnh bị méo mó, bệnh nhân sẽ thường rơi vào tình trạng chói mắt.
  • Đục dưới bao: Đám đục sẽ được hình thành từ cực sau, dưới bao thủy tinh thể, thường nằm trên trục thị giác, chắn và làm tán các tia sáng đi vào võng mạc. Bệnh nhân đọc sách sẽ không rõ chữ, hay bị chói khi ra nắng và đặc biệt sẽ thấy rõ hơn khi đi vào trong bóng mát và buổi tối. Thường sẽ nhìn thấy hào quang chung quanh những điểm sáng vào ban đêm.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.