Dịch vụ

Bệnh võng mạc tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp không chỉ là nguyên nhân gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng lớn đến đôi mắt. Tăng huyết áp gây tổn thương mạch máu vùng mắt, từ đó tạo nên các bệnh lý võng mạc và nguy cơ mù lòa vết thương vĩnh viễn.

Tim, thận và não là ba cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất do bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, nếu không được chuẩn đoán kịp thời, bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến các bệnh lý khác về mắt.

1. Bệnh tăng huyết áp là gì?

Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp hay tăng – xông) là môt căn bệnh mãn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch.

Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

2. Tăng huyết áp ảnh hưởng lên mắt như thế nào?

Bênh lý võng mạc

Bệnh tăng huyết áp tiềm ẩn nguy cơ làm vỡ các mạch máu li ti trên võng mạc gây ra xuất huyết bên trong mắt. Bệnh lý võng mạc thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi đã chuyển biến nặng.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể khiến mắt bị sưng, đau đầu và thị lực bắt đầu giảm cho đến khi mù lòa vĩnh viễn. Đặc biệt, nếu bạn bị tăng huyết áp và đái tháo đường, tỷ lệ tổn thương võng mạc sẽ càng cao hơn.

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (central serous choroidopathy)

Đây là một trong những trường hợp đặc biệt nhất bởi khi mạch máu bên trong võng mạc bị rò dịch, dịch sẽ tích tụ lại và ảnh hưởng đến chức năng của võng mạc. Về lâu về dài, sự tích tụ này có thể khiến cho tầm nhìn của bạn bị nhòe hoặc để lại vết sẹo làm giảm thị lực đáng kể.

Bệnh Glaucoma

Còn được gọi là bệnh cườm nước, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sự chênh lệch giữa huyết áp và nhãn áp có thể gây tắc nghẽn luồng máu lưu thông đến mắt, hủy hoại dần các tế bào thần kinh có liên quan – nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa ở bệnh nhân Glaucoma.

3. Khám & chuẩn đoán bệnh ở mắt

Với những nguy cơ mà bệnh cao huyết áp có thể mang đến cho mắt, bệnh nhân không nên chủ quan, nên thường xuyên đi thăm khám, kiểm tra mắt tại các bệnh viện chuyên khoa.

Ngày nay với kỹ thuật tiên tiến việc kiểm tra mắt không gây đau đớn, nhanh chóng và mang lại kết quả chính xác nhất (thông thường thời gian khám chỉ 10 phút).

Để có thể xác định bệnh lý mắt chính xác nhất bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị kính soi cấu trúc mắt (ophthalmoscope) chiếu tia sáng vào võng mạc nhằm xác định các biểu hiện bệnh:

  • Mạch máu bị tắc nghẽn.
  • Những cục máu li ti trên võng mạc (cotton wool spots).
  • Sự sưng tấy bất thường ở điểm vàng và tế bào thần kinh xung quanh.
  • Xuất huyết ở phía sau mắt.

Sau khi thăm khám và xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê toa thuốc và hướng dẫn cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện thói quen hằng ngày cho bệnh nhân. Bác sĩ hướng dẫn điều trị này là giữ huyết áp trong ngưỡng an toàn là cách hữu hiệu nhất, giúp phòng chống và triệt tiêu các bệnh lý võng mạc nêu trên.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.