Dịch vụ

Bệnh võng mạc cận thị nặng

Võng mạc là lớp màng thần kinh mỏng ở đáy mắt, giữ vai trò cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh để truyền lên não phân tích giúp mắt nhìn rõ.

Ở người cận thị đặc biệt cận thị nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường sẽ làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng và thoái hóa.

Từ lâu nay y văn đã thừa nhận sự gia tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng võng mạc như: thoái hóa rìa, rách võng mạc, bong võng mạc, giãn lồi cực sau, teo hắc – võng mạc, teo biểu mô sắc tố, các vết rạn dạng vệt sơn, tân mạch hắc mạc và xuất huyết hoàng điểm trên bệnh nhân cận thị cao. Tình trạng thoái hóa võng mạc thường diễn ra âm thầm và chỉ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân khám kiểm tra đáy mắt với đồng tử đã được nhỏ giãn. Một số tổn thương này có thể liên quan tới tình trạng mất thị lực không thể cải thiện. Do đó, để phát hiện sớm các thoái hóa trên võng mạc, người có tật cận thị cần đi khám định kỳ để được soi đáy mắt kiểm tra.

Một số hình thái bệnh về võng mạc thường gặp khi cận thị cao:

1. Thoái hóa võng mạc chu biên và bong võng mạc có vết rách

Các nghiên cứu cho thấy sự gia tăng tỉ lệ của thoái hóa võng mạc chu biên liên quan tới cận thị cao và biến đổi trục. Có nhiều hình thái, trong đó thoái hóa bọt sên, thoái hóa hàng rào quan trọng nhất vì là yếu tố nguy cơ của bong võng mạc có vết rách.

Bệnh thoái hóa võng mạc cận thị thường không gây ra cảm giác khó chịu và khó phát hiện. Khi có rách hoặc bong võng mạc, bệnh nhân thường sẽ gặp những triệu chứng như:

  • Sự gia tăng từ từ hoặc đột ngột vẩn đục dịch kính và chớp sáng.
  • Khi nhìn vào một vật gì đó hay nhìn vào mặt của người khác, mắt thường mờ hoặc nhòe đi.
  • Khó phân biệt được màu sắc rõ ràng.
  • Nhìn như có rèm che trước mắt.
  • Khi nhìn vào tờ giấy có những lằn ca rô hay nhìn vào những thẳng, mắt sẽ có hiện tượng nhìn đường thẳng thành đường cong, bị uốn vòng.

Cần nhỏ giãn soi đáy mắt càng sớm càng tốt với những bệnh nhân có những triệu chứng trên để kịp thời phát hiện tiến triển của rách hoặc bong võng mạc.
Laser quang đông được chỉ định dự phòng rách võng mạc hoặc bong võng mạc với những trường hợp thoái hóa chu biên. Kĩ thuật này được tiến hành với bệnh nhân ngoại trú dưới gây tê bề mặt. Laser sẽ được rào xung quanh để dán vết thoái hóa.

Trên những mắt đã bong võng mạc, laser quang đông có thể phải kết hợp với phẫu thuật dịch kính – võng mạc để ngăn ngừa biến chứng mất thị lực vĩnh viễn cho bệnh nhân.

2. Tách lớp và lỗ hoàng điểm

Do bệnh nhân cận thị cao có biến đổi dài trục quá mức nên có thể dẫn tới phình giãn cực sau. Các tiến bộ gần đây trong ứng dụng kĩ thuật chụp cắt lớp quang học (OCT) chẩn đoán bệnh lý võng mạc cho thấy giãn cực sau trên mắt cận thị nặng là tiền đề xuất hiện của các bệnh lý hoàng điểm như tách lớp và lỗ. Tách lớp hoàng điểm cận thị là sự chia tách các lớp võng mạc vùng hoàng điểm dẫn tới nhìn mờ và méo hình. Có thể chỉ định phẫu thuật để dự phòng mất thị lực. Ở các giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân cận thị cao có thể tiến triển thành lỗ hoàng điểm có liên quan tới bong võng mạc dẫn tới mất thị lực trầm trọng. Tùy trường hợp lỗ hoàng điểm có hoặc không bong võng mạc, sẽ có các chỉ định phẫu thuật khác nhau như cắt dịch kính kết hợp độn nội nhãn bằng khí hoặc dầu silicone, đai võng mạc, các phẫu thuật thu gọn củng mạc…

3. Các vết rạn dạng vệt sơn và tân mạch hắc mạc

Các vết rạn dạng vệt sơn (lacquer cracks) là các xuất huyết nhỏ có thể tiến triển trong các vết rạn. Các vết rạn này xuất hiện trên bệnh nhân cận thị cao là yếu tố dự báo của biến chứng mất thị lực đột ngột vì tân mạch hắc mạc có thể tiến triển ở rất gần vị trí của các tổn thương này.

Trong các tổn thương liên quan tới cận thị cao, tân mạch hắc mạc cận thị là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất. Bệnh nhân mới mắc tân mạch hắc mạc có thể biểu hiện nhìn méo hình, ám điểm trung tâm hoặc cạnh tâm và giảm thị lực. Tân mạch hắc mạc nằm dưới hoặc gần hoàng điểm. Biến chứng của tân mạch hắc mạc có thể gây mù lòa.

Gần đây, liệu pháp ức chế yếu tố tăng sinh tân mạch (anti – VEGF) tiêm nội nhãn đã cho thấy những kết quả tốt do khả năng cải thiện thị lực sau điều trị cho bệnh nhân.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.