Dịch vụ

Bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già

Một trong những bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi là thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm. Căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực vĩnh viễn ở người trên 50 tuổi. Hơn 80% bệnh nhân không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

1. Bệnh thoái hóa hoàng điểm là bệnh gì?

Thoái hóa hoàng điểm còn được gọi là thoái hóa điểm vàng là một trong những bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm – bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh.

Người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày có đòi hỏi thị lực trung tâm (chẳng hạn như đọc sách hoặc lái xe). Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (Age – related macular degeneration – AMD) và bệnh Stargardt là hai dạng của bệnh thoái hóa điểm vàng.

2. Những ai có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa hoàng điểm thường là thoái hóa liên quan đến tuổi và gây mất thị lực trung tâm do tổn thương võng mạc. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ sau 60 hoặc có thể sớm hơn, các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Người thường hay hút thuốc.
 • Người béo phì: Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra môi tương quan giữa béo phì và sự phát triển của bệnh thái hóa hoàng điểm từ giai đoạn sớm, giữa và chuyển sang giai đoạn nặng.
 • Chủng tộc: Những người có màu da sáng dễ mắc bệnh thái hóa hoàng điểm hơn những người có màu da tối.
 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có một người mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
 • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

3. Cách nhận biết bệnh thoái hóa hoàng điểm

Các dấu hiệu nhận biết bệnh không rõ ràng, người bệnh cần lưu ý đi khám kiểm tra mắt ngay khi có những biểu hiện bất thường tại mắt như sau:

 • Nhìn mờ.
 • Nhìn đường thẳng trở nên lượn sóng hoặc méo mó.
 • Nhìn thấy những đốm đen ở trung tâm hình ảnh.

Để nhận biết bệnh thoái hóa hoàng điểm chỉ cần kiểm tra mắt toàn diện là có thể phát hiện ra. Cần phải đi khám sớm và theo dõi điều trị, tránh mất thị lực vĩnh viễn. Các bước kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra thị lực: Bài kiểm tra sử dụng bảng đo thị lực để kiểm tra khả năng nhìn của mắt ở các khoảng cách khác nhau.
 • Khám mắt có giãn đồng tử (kiểm tra đáy mắt). Với bài kiểm tra này, bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ thuốc giúp mở rộng hoặc làm giảm đồng tử. Sau đó sử dụng một kính lúp đặc biệt kiểm tra võng mạc và dây thần kinh nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của thoái hóa hoàng điểm cũng như các vấn đề về mắt. Sau khi kiểm tra, tầm nhìn có thể bị mờ trong vài giờ.
 • Đo nhãn áp (Tonometry) sử dụng một dụng cụ giúp đo áp suất bên trong mắt. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt khi kiểm tra.
 • Dùng lưới Amsler (Amsler grid): Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nhìn vào một tơ giấy vẽ ô caro như một bàn cờ. Bệnh nhân sẽ che một mắt và nhìn chằm chằm vào một chấm đen ở giữa lưới. Bệnh nhân có thể mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm nếu nhìn thấy các đường thẳng trong lưới Amsler bị lượn sóng hoặc một số đường bị thiếu.

Hiện tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ có các máy móc hiện đại như hệ thống máy khám Carl Zeiss, chụp hình đáy mắt Topcon, máy OCT Zeiss giúp phát hiện sớm và theo dõi bệnh. Trước đây để chụp hình đánh giá bệnh thoái hóa hoàng điểm cần phải bơm thuốc cản quang, dễ gây shock phản vệ cho bệnh nhân, hiện nay với máy OCT thế hệ mới của bệnh viện có thể chụp không cần bơm thuốc, an toàn và dễ dàng trong theo dõi cho bệnh nhân.

4. Cách điều trị bệnh thoái hóa hoàng điểm

 • Thoái hóa hoàng điểm có 2 thể là thể khô và thể ướt, trong đó thể ướt là thể gây tổn thương nhanh và gây mất thị lực nghiêm trọng, cần phải phát hiện sớm để hạn chế sự tiến triển
 • Điều trị có thể dùng laser hoặc tiêm thuốc nội nhãn. Hiện tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ có hệ thống máy laser tân tiến, có khả năng bắn dạng lưới tiết kiệm thời gian và hạn chế thương tổn cho bệnh nhân. Đồng thời bệnh viện cũng triển khai các loại thuốc nội nhãn mới nhất, tốt nhất cho bệnh nhân.
 • Tùy theo từng giai đoạn mà điều trị bệnh thoái hóa hoàng điểm một cách khác nhau, nhưng nếu phát hiện quá muộn hoặc không kịp thời có nguy không thể điều trị được. Bệnh thường tiến triển chậm nên qua một thời gian dài nên bệnh nhân có thể ngăn chặn sự tiến triển bằng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc mắt thích hợp. Cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm là bổ sung chất chuyên biệt cho mắt và hạn chế các yếu tố nguy cơ.

Chăm sóc mắt đúng cách, chế độ ăn uống hợp lý, kiểm tra định kỳ, thường xuyên sẽ giúp người lớn tuổi có một đôi mắt sáng khỏe, phòng tránh được các bệnh về mắt đặc biệt là bệnh thoái hóa hoàng điểm.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.