Dịch vụ

Đếm tế bào nội mô Giác mạc

Tế bào nội mô giác mạc là lớp tế bào đơn 6 cạnh lót mặt trong của giác mạc ngăn giữa thuỷ dịch và màng Descemet. Lớp tế bào này có nguồn gốc từ trung bì thần kinh, đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với hình thể và chức năng của giác mạc, duy trì sự trong suốt của giác mạc nhờ hệ thống bơm nội mô.

Có sự giảm tế bào nội mô theo tuổi tác, số lượng tế bào giảm khoảng 0.6% mỗi năm. Ở trẻ con mật độ tế bào nội mô khoảng 3.500 – 4000 tế bào/mm2, ở người trưởng thành còn khoảng 2500 tế bào /mm2.

Nội mô giác mạc có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hình thể và chức năng giác mạc. Những bệnh lý gây mất bù nội mô giác mạc làm giác mạc trở nên mờ đục, gây giảm thị lực.

Một số bệnh lý giác mạc có liên quan tế bào nội mô giác mạc

  • Loạn dưỡng của Fuchs là một dạng loạn dưỡng giác mạc di truyền, phụ nữ nhiều hơn nam giới, có xu hướng biểu hiện người trong độ tuổi 50 và 60 (mặc dù những dấu hiệu ban đầu đôi khi có thể thấy ở những bệnh nhân trẻ 30 tuổi) và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp ba lần so với nam giới.
  • Loạn dưỡng sau nội mô hiếm gặp, thường ở 1 mắt, ít biểu hiện triệu chứng, tế bào nội mô giác mạc có các đặc tính tương tự như tổn thương ở biểu mô giác mạc. Bệnh có tính di truyền liên quan gen AD trên nhiễm sắc thể 20. Loạn dưỡng thường xảy ra sớm sau sinh. Tế bào nội mô phù bọng tinh tế sau đó các tổn thương tiến triển dần thành sẹo mờ hình dải băng. Bệnh có thể kèm theo một số bất thường khác ở mắt như màng đồng tử, dính trước chu biên, lệch đồng tử, đa đồng tử, Glaucoma, hội chứng nội mô giác mạc mống mắt…
  • Loạn dưỡng nội mô giác mạc bẩm sinh hiếm gặp, bệnh có tính di truyền liên quan gen AD trên nhiễm sắc thể 20p11, 20p13. Bệnh xảy ra ngay sau sinh, thường 2 mắt, giác mạc phù đục toàn bộ.

Vì sao phải đếm tế bào nội mô giác mạc?

  • Biết được tính toàn vẹn của nội mạc là một công cụ hữu ích khác trong thực hành . Khả năng chẩn đoán và điều trị đúng bệnh loạn dưỡng nội mô giác mạc cho phép các bác sĩ giải thích sự giảm thị lực dường như vô căn bằng cách tiết lộ các vấn đề về giác mạc cận lâm sàng
  • Đếm số lượng tế bào nội mô trước khi phẫu thuật bệnh nhân đục thủy tinh thể hoặc phẫu thuật khúc xạ để bất kỳ rối loạn chức năng hoặc mỏng nội mô tiềm ẩn nào được nhận biết trước khi họ can thiệp phẫu thuật. Các tình trạng giác mạc đã có từ trước, chẳng hạn như loạn dưỡng Fuchs, khô mắt, loạn dưỡng sau giác mạc và thoái hóa nốt Salzmann, có thể làm giảm khả năng có kết quả phẫu thuật tích cực. Thông tin này cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị cho bác sĩ phẫu thuật.

Đặt lịch khám hoặc Liên hệ tư vấn

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.